Thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho sự nghiệp của bạn

Wednesday, 12/06/2019 | 08:30:34
   
Chia sẻ

Để có được thành công vững chắc trong sự nghiệp cũng như trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn đều phải thiết lập mục tiêu và có kế hoạch rõ ràng. Mục tiêu ngắn hạn có thể trong vòng từ 6 tháng đến 3 năm, mục tiêu dài hạn có thể kéo dài từ 5 – 10 năm, tùy vào định hướng của mỗi người. Thiết lập mục tiêu có tầm quan trọng ra sao và những mục tiêu ấy phải đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cách thiết lập các mục tiêu ảnh hưởng đến sự thành công trong sự nghiệp của bạn

Đặt mục tiêu là một phần quan trọng của quá trình lập kế hoạch nghề nghiệp. Để có sự nghiệp thành công và thỏa mãn, hãy xác định mục tiêu của bạn và đưa ra chiến lược để đạt được chúng.

 Kế hoạch hành động nghề nghiệp của bạn phải có cả mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Điều bắt buộc là  phải có các bước cần thực hiện để vượt qua các rào cản có thể cản trở bạn đạt được mục tiêu ấy.
Thiết-lập-mục-tiêu-ngắn-hạn-và-dài-hạn-cho-sự-nghiệp-của-bạn-hình-ảnh-1.png

Cách xác lập mục tiêu ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của bạn

Sự khác biệt giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Các mục tiêu được phân thành hai loại: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Bạn có thể hoàn thành một mục tiêu ngắn hạn trong khoảng 6 tháng đến 3 năm, trong khi thông thường sẽ mất ít nhất 5 năm để đạt được mục tiêu dài hạn. Đôi khi bạn có thể đạt được một mục tiêu ngắn hạn trong vòng chưa đầy 6 tháng và một mục tiêu dài hạn có thể mất hơn 10 năm để hoàn thành chúng.

 Để đạt được từng mục tiêu dài hạn, trước tiên bạn phải hoàn thành một loạt các mục tiêu ngắn hạn và các mục tiêu dài hạn bổ sung. Ví dụ ước mơ của bạn là trở thành bác sĩ . Đó có thể là mục tiêu dài hạn cuối cùng của bạn, nhưng trước khi bạn có thể giải quyết nó, bạn phải vượt qua các yêu cầu khác như hoàn thành đại học (4 năm), trường y (4 năm nữa) và cư trú y tế (3-8 năm).
 Trên con đường đạt được những mục tiêu dài hạn đó, có một số mục tiêu ngắn hạn bạn cần phải vượt qua như đạt thành tích tốt trong các kỳ thi tuyển sinh và nộp đơn vào đại học, trường y và cuối cùng là cư trú.
Thiết-lập-mục-tiêu-ngắn-hạn-và-dài-hạn-cho-sự-nghiệp-của-bạn-hình-ảnh-2.png

Mỗi người đều nên tự xác lập mục tiêu cho riêng mình

 Những yêu cầu bắt buộc cho mục tiêu của bạn

Sự chăm chỉ đóng vai trò nổi bật nhất trong thành công nhưng nếu bạn không xây dựng mục tiêu của mình một cách chính xác, sẽ khó khăn hơn nhiều để hoàn thành chúng. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  •  Có mục tiêu cụ thể: Mục tiêu của mỗi người là không giống nhau. Thành công với một người có thể có là trở thành CEO của một công ty trong khi với người khác, điều đó có nghĩa là đi làm về lúc 6 giờ tối mỗi ngày.
  • Mục tiêu của bạn phải được đo lường: Có khung thời gian để đạt được mục tiêu cách xác định thời điểm bạn đạt được chúng.
  • Đừng tiêu cực. Mục tiêu của bạn nên là thứ bạn muốn hơn là thứ bạn muốn tránh. Chẳng hạn, tốt hơn là nói “Tôi muốn cải thiện kỹ năng của mình trong 4 năm tới để tôi đủ điều kiện làm việc tốt hơn” hơn là “Tôi không muốn bị kẹt trong công việc này thêm 4 năm nữa.”
  • Hãy thực tế: Mục tiêu dài hạn của bạn phải tương thích với khả năng và kỹ năng của bạn. Nói rằng “Tôi muốn giành giải Grammy” nếu bạn không thể hát hoặc chơi một nhạc cụ thì thật quá vô lý.
  • Mục tiêu của bạn phải đạt được trong khung thời gian: Phá vỡ một mục tiêu dài hạn xuống thành các mục tiêu nhỏ hơn. Tốt hơn để thực hiện các bước bé hơn một bước nhảy lớn.
  • Ghép nối từng mục tiêu với một hành động: Nếu muốn mục tiêu của bạn là trở thành một nhà văn , hãy đăng ký một lớp viết.
  • Được linh hoạt. Đừng bỏ cuộc nếu bạn gặp phải những rào cản đe dọa cản trở bước tiến của bạn. Thay vào đó, hãy sửa đổi mục tiêu của bạn cho phù hợp. Giả sử nhu cầu làm việc khiến bạn không thể học đại học toàn thời gian. Mặc dù bạn không thể hoàn thành bằng cử nhân trong 4 năm, nhưng  có thể đăng ký vào trường bán thời gian và mất nhiều thời gian hơn. Linh hoạt cũng có nghĩa là sẵn sàng từ bỏ những mục tiêu không còn ý nghĩa và thay vào đó hãy đặt năng lượng của bạn vào việc theo đuổi những mục tiêu khác.

Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho sự nghiệp kết hợp với kế hoạch hành động rõ ràng là hành trang vững chắc giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình. Hãy nhớ rằng mục tiêu mãi chỉ là lý thuyết trên giấy nếu bạn không hành động để đạt được nó.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận