Vì sao tôi mãi không tìm được việc làm như ý?

Friday, 20/05/2022 | 03:52:00
   
Chia sẻ

Tìm kiếm một cơ hội tốt hơn luôn là một thử thách lớn. Trên hành trình tìm kiếm công việc mới, ắt hẳn mọi người sẽ thường mắc những sai lầm không ngờ tới. Vậy nên, người tìm việc cần tự thay đổi để tăng tỷ lệ ứng tuyển thành công.

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào Tìm Việc Nhanh, mình là Hà Thu. Năm nay mình 28 tuổi, đang sinh sống tại Hà Nội. Cách đây 3 tháng, mình xin nghỉ việc tại công ty vì có nảy sinh mâu thuẫn với cấp trên. Với tấm bằng khá từ một trường đại học danh giá cùng 3 năm kinh nghiệm làm việc chuyên ngành, mình tin chắc là sẽ nhanh chóng tìm được công việc mới nhanh chóng. Thế nhưng đã 3 tháng kể từ ngày thôi việc, mình vẫn chưa tìm được chỗ làm mới. Hiện tại, tài chính của mình đang gặp khó khăn và mình rất muốn tìm được việc càng sớm càng tốt. Tìm Việc Nhanh tư vấn giúp mình được không ạ?

Hà Thu, Hà Nội

Tìm Việc Nhanh trả lời

Cảm ơn Hà Thu đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục Bạn hỏi – Tìm Việc Nhanh trả lời. Hiện tại, Tìm Việc Nhanh hiểu rằng bạn đang rất nóng lòng để tìm kiếm một công việc mới và chúng tôi cũng tin rằng bạn hoàn toàn có đủ năng lực cho chuyên môn của mình. Thế nhưng, vấn đề ở đây có thể xuất phát từ cách tìm kiếm việc làm của bạn. Đôi khi chỉ một vài hành động sai lầm nhỏ có thể khiến bạn mất đi cơ hội làm việc của mình. Hãy cùng Tìm Việc Nhanh điểm qua 3 sai lầm phổ biến mà nhiều người tìm việc hay mắc phải và khắc phục chúng nhé.

1. Chỉ giới hạn tìm kiếm trong các công ty lớn

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều người hay mắc phải. Chúng ta thường có suy nghĩ rằng các công ty lớn có xu hướng cung cấp mức lương và có chế độ phúc lợi tốt   hơn so với các công ty nhỏ. Nhưng có một nhược điểm khi làm việc cho một công ty lớn đó là bạn có nhiều khả năng “bị lạc” trong một biển nhân viên. Điều này có nghĩa là bạn có rất ít cơ hội để chứng tỏ năng lực củ bản thân. Vì vậy, thay vì giới hạn bản thân trong các công ty khổng lồ, hãy tìm kiếm các công ty vừa và nhỏ đang tập trung vào việc mở rộng phát triển công ty trong thời gian tới. Bạn cũng cần nhớ rằng, khi các công ty phát triển thì bạn có nhiều cơ hội sẽ nhận được nhiều phúc lợi tốt hơn chỉ trong vài năm tới.

Tại-sao-tôi-mãi-không-tìm-được-việc-làm-như-mong-muốn-hình-ảnh-2.jpg

Bạn không nên chỉ giới hạn tìm kiếm trong các công ty lớn

2. Không chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của bạn cho các vị trí khác nhau

Để tạo một  sơ yếu lý lịch hoàn hảo, bạn cần có thời gian, do đó, việc bạn  không  muốn lặp lại quá trình này trong khi tìm kiếm công việc là điều dễ hiểu. Nhưng nếu bạn không sẵn sàng thay đổi sơ yếu lý lịch của mình khi bạn áp dụng cho các vai trò khác nhau, bạn có thể sẽ mất cơ hội được lọt vào vòng phỏng vấn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên nói dối về lý lịch của mình, thay vào đó bạn nên nhấn mạnh các kỹ năng và năng lực khác nhau dựa trên yêu cầu của vị trí đang ứng tuyển.

Tại-sao-tôi-mãi-không-tìm-được-việc-làm-như-mong-muốn-hình-ảnh-1.jpg

Nếu không thay đổi sơ yếu lý lịch phù hợp, bạn có thể sẽ mất cơ hội được lọt vào vòng trong

Giả sử bạn là một nhà văn đang xin vai trò lãnh đạo bản sao tại một công ty tiếp thị. Vị trí này yêu cầu bạn phát huy kinh nghiệm làm việc của bạn trên các chiến dịch tiếp thị và hướng tới các dự án. Mặt khác, nếu bạn là một nhà văn đang tìm cách làm việc cho một tờ báo, bạn nên tập trung vào khả năng nghiên cứu và báo cáo của mình. Mặc dù điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và tâm trí của bạn nhưng đó là chìa khóa để bạn đạt được công việc mơ ước, vì vậy nó đáng để bạn dành thời gian cho việc này.

3. Không chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến

Thử tưởng tượng bạn đang trong một cuộc phỏng vấn và nhà tuyển dụng đang chờ bạn trả lời câu hỏi của họ. Nếu bạn không đưa ra đáp án thỏa đáng, khả năng bạn bị loại là rất cao. Vậy tại sao bạn không chủ động trong vấn đề này hơn? Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn một số câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến từ nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm hiểu những câu hỏi này qua thông tin trên internet hoặc hỏi những người bạn của mình.Dù bằng cách nào, thì việc có sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn có đủ tự tin để đối mặt với nhà tuyển dụng hơn.

4. Chưa có những kỹ năng phù hợp với tiêu chí tuyển dụng

Thị trường lao động luôn thay đổi không ngừng. Bản thân người tìm việc cũng không ngừng trau dồi kỹ năng bản thân để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Chính vì thế, người lao động cũng cần phải luôn cập nhật những kiến thức mới, cũng như tự học thêm những khoá học mới nhằm góp phần tạo nên những điểm cộng đắt giá cho hồ sơ của mình.

Như vậy nếu khắc phục được 4 sai lầm kể trên, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được cho mình một công việc thật ưng ý. Nếu có bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với Tìm Việc Nhanh để được hỗ trợ ngay nhé.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận