Phải làm gì khi đồng nghiệp có tính cách “khó ưa”?

Tuesday, 07/06/2022 | 08:00:00
   
Chia sẻ

Nếu phải làm việc với một người đồng nghiệp có tính cách cực kỳ khó ưa, bạn sẽ đối phó như thế nào?

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào Tìm Việc Nhanh, mình là Thanh Xuân, năm nay 26 tuổi. Mình làm nhân viên thiết kế cho một công ty nội thất tại TPHCM. Trong công ty, mình có làm chung với một người nữa, hơn mình 2 tuổi. Bản thân mình là một người dễ tính nhưng thật sự mình cảm thấy rất khó chịu khi phải làm chung với người đồng nghiệp này. Anh này có năng lực chuyên môn tốt nhưng tính tình rất kiêu ngạo và thường tự làm việc tùy ý. Mình thật sự rất khó chịu khi phải làm chung và chịu đựng tính khí khó ưa đấy của anh ta. Mình phải làm gì bây giờ? Mong Tìm Việc Nhanh hãy cho mình lời khuyên.

Thanh Xuân, TPHCM

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Cảm ơn bạn Thanh Xuân đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chương trình. Để giải quyết vấn đề làm việc với đồng nghiệp khó ưa của bạn, Tìm Việc Nhanh khuyên bạn nên giữ bình tĩnh và thực hiện theo các gợi ý dưới đây:

1. Duy trì thái độ tích cực trong công việc

Thành thật mà nói điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình huống này là cố gắng duy trì thái độ tích cực với những điều phiền toái mà đồng nghiệp khó ưa của bạn gây ra. Bởi vì nếu chỉ chú ý đến những mặt tiêu cực, bạn sẽ dễ bị mất tập trung vào nhiệm vụ của mình dẫn đến năng suất làm việc bị giảm sút. Nếu đồng nghiệp của bạn thực sự gây khó chịu, cố gắng đừng đem thái độ bức xúc của mình để giải quyết công việc. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào nhiệm vụ chính của mình. Như thế bạn vừa không bị phân tâm, lại chứng minh được năng lực của bản thân trong mắt đồng nghiệp của mình.

Thái độ tích cực trong công việc

Bạn nên cố gắng duy trì thái độ tích cực trong công việc.

2. Tìm điểm chung giữa hai người

Thật không thoải mái khi phải làm việc chung với một người đồng nghiệp khó ưa, thậm chí bạn có cảm tưởng như mình và họ thuộc về hai thế giới khác nhau. Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng giữa hai người vẫn có đặc điểm chung nào đó chưa? Cố gắng tìm kiếm ít nhất một điểm tương đồng giữa bạn và người ấy, có thể đơn giản như việc cả hai người đều thích tập yoga sau mỗi ngày làm việc. Điều này sẽ giúp bạn và người đồng nghiệp đó cảm thấy dễ chịu hơn khi làm việc cùng nhau.

3. Cố gắng tránh xung đột

Xung đột với đồng nghiệp

Bạn cần tránh xung đột với đồng nghiệp khó ưa.

Nếu đồng nghiệp của bạn là một người lười biếng hoặc kiêu ngạo, hãy cố gắng phớt lờ điều này. Chú ý đến những khuyết điểm của họ chỉ khiến bạn trở nên khó chịu và bực bội hơn mà thôi. Đôi khi thái độ của họ có thể khiến bạn bực mình, nhưng cũng đừng vì thế mà hành xử thô lỗ bạn nhé. Bời vì đó có thể là ngòi nổ gây nên những cuộc xung đột không đáng có giữa bạn và đồng nghiệp đấy.

4. Giữ thái độ tốt với đồng nghiệp

Trong trường hợp phải đối phó với một đồng nghiệp khó ưa, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và tiếp tục đối xử tốt với họ, ngay cả khi đồng nghiệp đang cố gắng hạ bệ bạn. Bởi vì một khi người ta đã không ưa bạn thì họ sẽ luôn tìm cách để gây khó dễ, khiến bạn phải khó chịu. Tất cả những gì bạn nên làm là vui vẻ và tiếp tục công việc của mình như bình thường mà không cần bận tâm đến họ.

Thái độ tốt với đồng nghiệp

Bạn cần giữ thái độ tốt và hòa thuận với đồng nghiệp.

5. Hãy quyết đoán

Nếu vấn đề với đồng nghiệp “khó ưa” của bạn vẫn tiếp tục kéo dài, đã đến lúc bạn cần xử lý triệt để chúng. Nói với đồng nghiệp của bạn rằng anh ấy hoặc cô ấy đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của bạn. Mặc dù lịch sự với đồng nghiệp là điều cần thiết, nhưng bạn vẫn cần sự quyết đoán. Nếu đồng nghiệp vẫn không thay đổi thì có lẽ bạn nên nhờ đến sự can thiệp từ người quản lý.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn đối phó với đồng nghiệp khó ưa tại nơi làm việc. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận