Làm thế nào khi bị sếp phát hiện bạn đang tìm việc mới?

Monday, 13/01/2020 | 11:27:16
   
Chia sẻ

Sẽ có những lúc nào đó bạn cảm thấy công việc hiện tại không còn phù hợp với mình nữa và muốn tìm một cơ hội mới. Lúc này bạn sẽ tranh thủ thời gian để tìm kiếm công việc khác mặc dù vẫn chưa nghỉ việc ở công ty. Nhưng nếu chẳng may trong lúc bạn đang tìm việc mà bị sếp phát hiện thì sẽ như thế nào? 

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào Tìm Việc Nhanh, mình là Thành An, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Dạo gần đây mình muốn nhảy việc nên đã âm thầm tìm kiếm công việc khác. Nhưng cách đây 2 hôm mình có nhìn thấy một bản tin tuyển dụng khá phù hợp với mình nên đã để lại bình luận để xin thông tin. Mình không biết là sếp của mình cũng có trong nhóm đấy và sếp đã biết mình đang đi tìm việc khác. Hiện tại mình khá bối rối và không biết sếp sẽ có thái độ như thế nào với mình. Mong Tìm Việc Nhanh cho mình lời khuyên với ạ.

Thành An, Đà Nẵng

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Chào bạn Thành An, Tìm Việc Nhanh cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu về cho chương trình. Trước tiên, Tìm Việc Nhanh rất hiểu tâm trạng của bạn lúc này. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, có thể bạn sẽ gặp những trường hợp sau đây:

1. Bạn sẽ có một cuộc trò chuyện chân thành với sếp

Tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với sếp mà có thể có một cuộc trò chuyện thẳng thắn về lý do khiến bạn tìm việc làm mới. Đây là một cơ hội tuyệt vời để cung cấp phản hồi chân thực cho người quản lý về tình hình hiện tại của bạn. Đó có thể là bạn không tìm thấy bất kỳ cơ hội phát triển nào tại công ty hay bạn đang hy vọng tìm được một công việc lương cao hơn ở nơi khác hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn khám phá những thử thách mới. Tuy nhiên, dù là vì lý do nào đi chăng nữa thì bạn phải đảm bảo ý kiến mình đưa ra phải thật khéo léo, đừng biến cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng nhé.

Làm-thế-nào-khi-bị-sếp-phát-hiện-bạn-đang-tìm-việc-mới-hình-ảnh-1.jpg

Có thể có một cuộc trò chuyện thẳng thắn về lý do khiến bạn tìm việc làm mới

2. Bạn có thể được tăng lương hoặc thăng chức

Nếu bạn là người có vị trí nhất định trong công ty có thể cấp trên sẽ không muốn để bạn rời đi. Lúc này bạn có khả năng sẽ được sếp cân nhắc tăng lương hoặc thăng chức. Nếu bạn ít nhiều cảm thấy hạnh phúc ở công ty hiện tại của mình thì được tăng lương hay thăng chức sẽ là một kết quả lý tưởng cho bạn. Nhưng nếu bạn đang ở trong một môi trường làm việc độc hại hoặc không có niềm tin vào sự lãnh đạo của công ty, mức lương cao hơn sẽ không khiến bạn thỏa mãn. Và do đó bạn vẫn có thể tiếp tục với ý định của mình.

3. Mọi hoạt động của bạn sẽ được xem xét kỹ lưỡng

Đừng ngạc nhiên nếu người quản lý bắt đầu thắc mắc về những lần xin nghỉ phép của bạn. Đó là một cách để sếp nhắc nhở về nhiệm vụ hiện tại của bạn. Nhân viên hạnh phúc có xu hướng làm việc hiệu quả hơn và tham gia tích cực vào công việc. Vì vậy nếu người quản lý của bạn nghĩ rằng sự ra đi của bạn sắp xảy ra, cô ấy hoặc anh ấy sẽ lo lắng rằng bạn không còn chú tâm vào công việc nữa. Thật khó chịu khi làm việc mà có cảm giác như đang bị giám sát nhưng dù thế nào bạn vẫn cần làm hết sức mình để luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. Điều này cho thấy rằng mặc dù bạn đang tìm kiếm cơ hội mới bạn vẫn hoàn toàn thực hiện đúng cam kết với vai trò hiện tại của mình.

Làm-thế-nào-khi-bị-sếp-phát-hiện-bạn-đang-tìm-việc-mới-hình-ảnh-2.jpg

Cấp trên sẽ lo lắng rằng bạn không còn chú tâm vào công việc nữa

4. Bạn có thể bị sa thải

Điều này, thừa nhận sẽ khá cực đoan nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể có nguy cơ chấm dứt cao hơn nữa nếu gần đây bạn không làm tốt công việc của mình. Nếu hiệu suất của bạn kém, sếp của bạn có thể lấy đó làm lý do để bạn ra đi. Hãy suy nghĩ về quan điểm của cấp trên: Nếu bạn có một nhân viên không giỏi trong công việc và bạn phát hiện ra người nhân viên đó đang phỏng vấn ở nơi khác, bạn có muốn đầu tư thời gian và nguồn lực để giúp họ cải thiện, hay bạn chỉ muốn tìm một nhân viên khác để thay thế?

Nếu bạn cảm thấy mình bị hủy hợp đồng lao động một cách sai lầm, bạn có thể nhờ những người có chuyên môn để được tư vấn. Hãy nhớ không ký bất kỳ tài liệu nào mà chứa nội dung không rõ ràng. Đồng thời, bạn hãy yêu cầu thời gian để xem xét mọi thứ vì các tài liệu chấm dứt có thể chứa những thông tin gây bất lợi cho bạn sau này.

Cho dù sếp của bạn xử lý như thế nào bạn vẫn có thể cứu vãn tình hình bằng cách giải thích rằng đó vì lợi ích của sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên đảm bảo bản thân vẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ hiện tại của mình ở công ty, và bạn sẽ vẫn làm việc với thái độ tốt nhất cho đến ngày làm việc cuối cùng.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận