Làm thế nào để làm việc hiệu quả với sếp nhỏ tuổi hơn?

Monday, 16/03/2020 | 08:45:49
   
Chia sẻ

Những khác biệt trong cách làm việc giữa hai thế hệ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh. Vậy làm thế nào để bạn có thể dung hòa với sếp của mình, đặc biệt khi họ có tuổi đời nhỏ hơn bạn rất nhiều?

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào, Tìm Việc Nhanh. Mình tên là Thanh Minh, năm nay 35 tuổi và đang làm việc trong một công ty về sản phẩm hữu cơ tại Hà Nội. Tuần trước, bộ phận mình chào đón vị sếp mới, mình khá bất ngờ vì cô ấy chỉ mới 25 tuổi. Chính vì khoảng cách tuổi tác này mà trong quá trình làm việc giữa mình và vị sếp trẻ này xảy ra nhiều bất đồng. Hy vọng Tìm Việc Nhanh cho mình lời khuyên để có thể làm việc tốt hơn với sếp mới của mình. Mình cảm ơn.

Thanh Minh, Hà Nội

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Chào bạn Thanh Minh, Tìm Việc Nhanh cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu về cho chuyên mục. Vấn đề của bạn cũng là trường hợp khá phổ biến nơi môi trường công sở. Làm việc với sếp nhỏ tuổi hơn chưa bao giờ là dễ dàng. Thế nhưng bạn hãy làm theo các lời khuyên sau đây, vấn đề sẽ được cải thiện đi rất nhiều đấy.

1. Giải quyết khoảng cách tuổi 

Bà Nancy Noto, SHRM-SCP, một nhà tư vấn nhân sự tại thành phố New York cho các công ty khởi nghiệp và giai đoạn tăng trưởng chia sẻ rằng: “Khi bạn đang làm việc cho một ông chủ trẻ hơn thì không thể bỏ qua sự khác biệt về tuổi tác”.

Nhiều người sếp trẻ tuổi sẽ có tâm lý rằng những thế hệ lớn hơn sẽ cứng nhắc và thường khó tiếp thu những kiến thức mới. Nếu bạn khéo léo đề cập vấn đề này với cấp trên, có thể mối quan hệ giữa bạn và sếp sẽ được cải thiện tốt hơn. Ví dụ, bạn có thể nói với sếp của mình rằng: “Tôi biết có một định kiến ​​rằng những người lao động lớn tuổi như tôi không muốn học công nghệ mới, nhưng tôi thì ngược lại. Tôi luôn mong muốn học hỏi những kỹ năng mới”.

Điều quan trọng nữa là cho sếp của bạn thấy rằng bạn thấy mình là một thành viên trong nhóm và luôn muốn cống hiến vì sự phát triển chung của công ty. Bạn hiểu rằng có một sự khác biệt về tuổi tác và bạn ở đây để hỗ trợ sếp theo đúng chuyên môn của mình. Bạn hãy truyền đạt điều đó với sếp  thật rõ ràng, như thế khoảng cách về tuổi tác giữa bạn và sếp sẽ được giải quyết.

Giải quyết khoảng cách về tuổi tác với sếp

2. Áp dụng kinh nghiệm của mình để làm việc

Nhiều người e ngại khi phải làm việc chung với những người khác thế hệ vì sợ bất đồng nhiều vấn đề. Thế nhưng nếu biết cách hỗ trợ lẫn nhau, chúng ta vẫn có thể làm việc chung cực kỳ hiệu quả. Là một người có tuổi đời và thời gian gắn bó với công việc lâu hơn, bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm riêng cho mình. Bạn có thể không có nhiều kiến ​​thức chuyên ngành, nhưng chắc chắn bạn sẽ biết cách xử lý các tình huống xảy ra bất ngờ cũng như văn hóa làm việc tại công ty. Bạn hãy tận dụng điều này để hỗ trợ cho vị sếp trẻ tuổi hơn của mình thay vì chống đối họ.

 3. Luôn nâng cao kỹ năng và trình độ của bản thân

Cho dù bạn đã làm việc và gắn bó với công ty lâu hơn thì sếp của bạn vẫn có khía cạnh nào đó làm tốt hơn bạn. Do đó,  nâng cao trình độ và kỹ năng của bản thân là điều cần thiết. Luôn cập nhật và đánh giá xu hướng phát triển trong ngành và cải thiện những vấn đề mà bạn còn thiếu. Cho dù điều đó có nghĩa là cải thiện Excel , sử dụng thành thạo phương tiện truyền thông xã hội hoặc kỹ năng thuyết trình , hãy chú ý theo kịp các xu hướng và đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn không biết cách làm điều gì đó mà người quản lý có thể giúp đỡ bạn.

Luôn nâng cao trình độ và kỹ năng của bản thân

4. Trở thành một người cố vấn

Xu hướng muốn hướng dẫn và dạy dỗ những người trẻ hơn bạn không chỉ là một phản ứng tự nhiên, mà còn là một điều hữu ích ngay cả khi đó là sếp của bạn. Tất cả nhân viên (bao gồm cả người quản lý) làm việc tốt hơn trong môi trường mở, nơi sự hợp tác được chào đón.

Cuối cùng, bạn phải ngăn chặn những cảm giác và lo lắng này từ lễ hội. Thay vì khó chịu về việc có một người giám sát trẻ hơn, hãy tập trung làm việc cùng nhau để hoàn thành các mục tiêu của nhóm. Đây sẽ là chìa khóa để bạn phát triển mạnh ở vị trí của mình và thăng tiến trong sự nghiệp

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận