Làm thế nào để kết thúc cuộc phỏng vấn một cách hoàn hảo?

Monday, 29/06/2020 | 03:00:54
   
Chia sẻ

Trong quá trình phỏng vấn, ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, ấn tượng trước khi ra về cũng giúp phần “củng cố” quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng nữa đấy!

Bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho cuộc phỏng vấn với trang phục, tài liệu cũng như các minh chứng cho vị trí, chuẩn bị các câu trả lời cho câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách cẩn thận và kỹ lưỡng,… Tuy nhiên, bạn đã biết làm thế nào để kết thúc cuộc phỏng vấn một cách “hoàn hảo” hay chưa? Ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, ấn tượng trước khi ra về cũng giúp phần “củng cố” quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng nữa đấy! Trong bài viết này, hãy cùng Tìm Việc Nhanh tìm hiểu một số mẹo nhỏ dưới đây nhé!

1. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như một yếu tố tất yếu

Đã có rất nhiều bài viết về tầm quan trọng của các câu hỏi liên quan đến câu hỏi để kết thúc phỏng vấn, nó không chỉ giúp bạn tăng ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, đồng thời, còn là cơ hội để bạn “tìm hiểu” về công việc cũng như doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển rằng đây có phải là vị trí mà bạn đang theo đuổi không? Đây mới là yếu tố quan trọng để quyết định “giá trị” của cuộc phỏng vấn.

Vì vậy, hãy cố gắng đặt các câu hỏi về công việc, vị trí, doanh nghiệp và tất cả những điều bạn quan tâm, tuy nhiên hãy cân nhắc các thông tin có thể tìm hiểu trước hoặc tránh hỏi lặp lại các thông tin mà nhà tuyển dụng đã cung cấp vì có thể gây ra ấn tượng không tốt vì thiếu sự chuẩn bị hoặc thiếu sự tập trung.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là một yếu tố tất yếu

Một số câu hỏi Tìm Việc Nhanh gợi ý cho bạn như sau:

  • Mục tiêu ngắn hạn của vị trí là gì?- Đây là một câu hỏi khá sáng tạo và sẽ giúp bạn hình dung các thông tin, cũng như vai trò của vị trí mà bạn sẽ đảm nhận. Một vị trí được “định vị” cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng khi thực hiện công việc.
  • Tìm hiểu về các cơ hội đào tạo trong công việc – Hãy cố gắng đặt ra câu hỏi này để đảm bảo bạn có cơ hội được học hỏi, nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp. Một công việc phù hợp sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển trong tương lai thay vì chỉ dừng lại ở các công việc đơn giản và lặp lại. Đồng thời, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng đánh giá cao các ứng viên nghiêm túc, có động lực để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, phát triển bản thân.
  • Thời gian biết kết quả của cuộc phỏng vấn là bao lâu và có điều gì cần phải chuẩn bị tiếp theo hay không?– Tại một số doanh nghiệp lớn sẽ có nhiều vòng phỏng vấn với các yêu cầu khác nhau, hiểu rõ quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ giúp bạn trở nên chủ động hơn và thể hiện thái độ tích cực, hứng thú của mình đối với vị trí.

2. Thể hiện sự quan tâm và mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí

Đừng ngại thể hiện việc bạn quan tâm đến vị trí bạn ứng tuyển vì các nhà tuyển dụng bên cạnh đánh giá các kỹ năng phù hợp với nghề nghiệp thì thái độ của ứng viên với vị trí cũng là điều họ vô cùng chú trọng. Hãy tóm tắt sơ qua những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã có, kết hợp với niềm đam mê của bạn đối với công việc. Chẳng hạn đối với vị trí Chăm sóc khách hàng hãy thể hiện bạn có đam mê đối với với việc lắng nghe và chia sẻ, giải quyết các rắc rối của khách hàng một cách bình tĩnh và chu đáo. Đồng thời bạn cũng đã có các chứng chỉ liên quan đến Tâm lý học, đã có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong một tổ chức hoặc đội nhóm,…

3. Thể hiện sự biết ơn một cách chân thành

Ngay khi kết thúc cuộc phỏng vấn, hãy dành thời gian cảm ơn nhà tuyển dụng một cách chân thành vì đã dành thời gian cho bạn. Một lời cảm ơn chân thành sẽ giúp bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng. Đồng thời, giữ thái độ vui vẻ và chân thành trong suốt cuộc phỏng vấn cũng là điều vô cùng cần thiết.

Một email cảm ơn sau khi kết thúc phỏng vấn sẽ giúp ứng viên được đánh giá cao hơn trong mắt người phỏng vấn. Sự chân thành và nghiêm túc của ứng viên sẽ được ghi nhận và nhắc nhớ đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng quên dành vài phút để viết một mẫu email thể hiện sự chu đáo của mình nhé!

Thể hiện sự biết ơn một cách chân thành

4. Cơ hội cho những sai lầm

Một cuộc phỏng vấn hoàn hảo sẽ diễn ra bằng việc viết thư cảm ơn và chờ đợi kết quả phỏng vấn, tuy nhiên, đôi khi, bạn sẽ bỏ lỡ một vị trí yêu thích bằng một số sai lầm không đáng có. Vì vậy, trước khi kết thúc phỏng vấn, nếu bạn cảm thấy mình truyền đạt một số ý tưởng/ quan điểm một cách chưa chính xác, đừng ngại thể hiện điều đó ngay nhé. Bạn có thể bắt đầu bằng cấu trúc: “Có thể trong lúc lắng nghe và xử lý thông điệp tôi có hiểu nhầm ở một số chỗ, thực ra, quan điểm của tôi về vấn đề trên là…”

Trên đây là một số lưu ý nhỏ cho các bạn ứng viên để có một cuộc phỏng vấn thật trọn vẹn, hãy linh hoạt áp dụng các nguyên tắc trên một cách khéo léo. Một cuộc phỏng vấn thành công là cơ hội để bạn tạo sự ấn tượng và thể hiện sự chuyên nghiệp trong cả quá trình. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ tìm kiếm một công việc. Thay vào đó, bạn nghiêm túc và quyết tâm tăng thêm giá trị cho tổ chức và tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân. Tìm Việc Nhanh chúc các bạn có các cuộc phỏng vấn thành công cũng như một công việc phù hợp với bản thân!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận