Làm thế nào để tìm được việc khi bạn chưa có kinh nghiệm?

Saturday, 06/04/2019 | 08:30:52
   
Chia sẻ

Khi bước vào thế giới việc làm, yếu tố đầu tiên dễ dàng đánh bại nhiều người chính là kinh nghiệm. Điều này hoàn toàn đúng đối với những sinh viên mới ra trường hoặc những người muốn làm việc trái ngành. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được một công việc ưng ý khi bạn chưa hề có kinh nghiệm trước đó?

Người tìm việc hỏi

Chào Tìm Việc Nhanh, em là Thanh Tú vừa tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế TP HCM. Trong thời gian còn là sinh viên em chỉ đi làm những công việc lao động chân tay để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí nên không được mài dũa kinh nghiệm chuyên môn. Bây giờ, khi đi xin việc, công ty nào cũng yêu cầu kinh nghiệm hết. Vậy mình phải tìm việc thế nào khi bản thân chưa có kinh nghiệm ạ? Mong Tìm Việc Nhanh tư vấn giúp mình.

Thanh Tú – 23 tuổi

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào Thanh Tú, đầu tiên Tìm Việc Nhanh cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Hiện nay, các bạn sinh viên ra trường xin việc gặp nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm là tình trạng chung khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, Tìm Việc Nhanh sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo tìm việc khi chưa có kinh nghiệm sau đây.

Lấy kỹ năng bù kinh nghiệm

Thông thường các công ty thường thích thuê những người đã có kinh nghiệm hơn bởi vì sẽ không tốn công đào tạo từ đầu và hiệu quả mà nhân viên đó mang lại sẽ cao hơn so với một người mới. Thực tế là có một sự khác biệt lớn giữa một người không có kinh nghiệm trong một công việc cụ thể và một người có khoảng 2-3 năm kinh nghiệm làm việc.

Mặc dù thời gian 2 năm nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng thực sự có rất nhiều người đã dành 2 năm này để tìm hiểu về công việc và phát triển chuyên môn của mình. Đặc biệt, khi bạn vừa mới ra khỏi trường đại học khoảng 2-3 năm đầu tiên là khoảng thời gian bạn học được nhiều điều nhất cũng thu được nhiều kinh nghiệm nhất cho sự nghiệp sau này của mình.

Muốn có được công việc yêu thích trong khi kinh nghiệm là con số không tròn trĩnh là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không làm được. Bạn hoàn toàn có thể nhận được kết quả tốt nếu bạn có những nỗ lực xứng đáng. Vậy điều gì sẽ giúp bạn đạt được điều này? Câu trả lời là kỹ năng.

Làm-thế-nào-để-tìm-được-việc-khi-bạn-chưa-có-kinh-nghiệm-hình-ảnh-1.jpg

Hãy sử dụng các kỹ năng để bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm

Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều công ty tập trung yêu cầu kỹ năng của ứng viên hơn là kinh nghiệm của họ. Dĩ nhiên bạn cần có một điều kiện duy nhất là bạn phải cho họ thấy được kỹ năng của mình. Nếu bạn cảm thấy kỹ năng của mình chưa tốt, hãy dành nhiều thời gian hơn để trau dồi bản thân. 

Để có được một công việc ổn định, ngoài kỹ năng chuyên môn bạn cần đầu tư rất nhiều cho quá trình phỏng vấn. Thông qua những thông tin mô tả trên tin tuyển dụng cùng với những cuộc phỏng vấn bạn có thể biết được đặc điểm một ứng viên mà doanh nghiệp đang tìm kiếm như thế nào? Từ đó kết hợp với những kỹ năng mình đã có hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính là mảnh ghép còn thiếu mà họ đang tìm kiếm.

Làm việc không lương

Không ai mong muốn công sức mình bỏ ra lại không nhận được tiền lương xứng đáng, tuy nhiên làm việc không lương cũng là một cách có thể giúp bạn thể hiện được kỹ năng của mình trong một môi trường thực tế. Đây cũng được xem là một điều kiện có thể hấp dẫn nhà tuyển dụng để bù đắp cho việc không có kinh nghiệm của mình.

Đầu tiên, bạn hãy tìm một công ty mà bạn thích làm việc và sau đó trình bày những giá trị cụ thể mà bạn có thể mang lại cho công ty trong thư xin việc chẳng hạn. Trước đó, bạn có thể tận dụng các mối quan hệ cá nhân của mình để họ giúp bạn kết nối đến nhân sự của công ty đấy.

Làm-thế-nào-để-tìm-được-việc-khi-bạn-chưa-có-kinh-nghiệm-hình-ảnh-2.jpg

Làm việc không lương vừa giúp bạn trau dồi kỹ năng vừa mang lại cơ hội việc làm cao hơn

Sau khi nhà tuyển dụng đã nhận được hồ sơ và biết được nguyện vọng của bạn, hãy nói cụ thể khoảng thời gian mà bạn chấp nhận làm việc không lương. Bạn cần thoả thuận điều này rõ ràng ngay từ đầu và tốt nhất là nên có hợp đồng cụ thể để tránh phát sinh vấn đề về sau. Nếu công ty đã chấp nhận cho bạn làm việc không trả lương một thời gian thì không có lý do nào họ lại không cho bạn trở thành nhân viên chính thức thay vì phải đi tìm một người mới.

Cuối cùng, dù bạn có kinh nghiệm hay không thì điều quan trọng nhất vẫn là thái độ và lòng đam mê của bạn đối với công việc. Chính vì vậy, bạn cần trau dồi các kỹ năng thật nghiêm túc và điều chỉnh thái độ của mình một cách tích cực nhất, chắc chắn bạn sẽ tìm được một công việc như mong muốn.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email nghenghiep@timviecnhanh.com để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận