Làm gì khi nhân viên mới được nhận mức lương cao hơn?

Thursday, 06/02/2020 | 04:58:05
   
Chia sẻ

Bạn đã làm việc và cống hiến cho công ty suốt nhiều năm qua thế nhưng mức lương vẫn chỉ ở mức bình thường và có tăng thì cũng không đáng kể. Bỗng một ngày bạn phát hiện ra một nhân viên mới vào làm nhận được mức lương còn cao hơn của mình. Bạn phải làm gì bây giờ?

Người Tìm Việc hỏi:

Xin chào Tìm Việc Nhanh, tôi tên là Hương Thảo sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi làm công việc kế toán tại một công ty tính đến nay đã hơn 5 năm nhưng mức lương vẫn không thay đổi, trong khi đó tôi tình cờ phát hiện một nhân viên mới làm ở cùng vị trí với mình lại có mức lương cao hơn. Điều này làm tôi rất bức xúc, mong Tìm Việc Nhanh có thể tư vấn giúp tôi tìm ra giải pháp công bằng hơn.

Hương Thảo, TPHCM

Tìm Việc Nhanh trả lời:

Chào bạn Hương Thảo, Tìm Việc Nhanh cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chương trình. Tìm Việc Nhanh rất hiểu tâm trạng của bạn lúc này. Tuy nhiên, bạn đừng quá tiêu cực về vấn đề này. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn một số mẹo nhỏ sau đây để thay đổi mức lương hiện tại:

Tìm hiểu thị trường lương chung của ngành hiện nay

Làm-gì-khi-nhân-viên-mới-được-nhận-mức-lương-cao-hơn-hình-ảnh-1-1.jpg

Hãy tham khảo mức lương ngành và so sánh với công việc bạn đang đảm nhiệm

Đừng chỉ dựa vào một số thông tin từ một vài cá nhân và vội vàng ra quyết định. Bởi vì bạn rất  khó có thể có được cuộc đàm phán lương thành công khi không có đủ các thông tin về mức lương chung của ngành và mô tả công việc tương ứng. Trước khi bạn tham gia vào một cuộc trò chuyện về mức lương với sếp hoặc đàm phán tăng lương, hãy đảm bảo bạn biết chính xác nhiệm vụ công việc của mình và mức lương chung của những người cùng ngành trong cùng thành phố của bạn và nếu có thể, tìm hiểu ngay cả tại công ty của bạn đang làm việc. Mức lương thông thường sẽ được xây dựng dựa trên mức cơ bản và công việc tương ứng và nhân viên phải thực hiện. Thế nên việc nắm rõ những thông tin này sẽ đảm bảo cho bạn một cái nhìn khách quan cũng như lý lẽ cần thiết cho đề nghị tăng lương của mình.

Tăng giá trị bản thân

Trong kinh doanh và cả trong cuộc sống, mọi thứ luôn thay đổi và biến chuyển giá trị theo thời gian. Do đó, bạn phải biết xây dựng và nâng cao giá trị thị trường của cá nhân theo thời gian. Nâng cao năng lực làm việc, hoàn thành các khóa học nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, năng lực quản lý.v.v..và đều luôn luôn cần thiết trong quá trình học hỏi và làm việc. Chứng minh năng lực qua hiệu quả làm việc và quá trình cống hiến cho công ty là một lý lẽ vô cùng hợp lý cho yêu cầu được tăng lương tương xứng.

Thay đổi công việc nội bộ

Nếu bạn nhận ra khả năng của mình có thể thực hiện thêm công việc có liên quan trong khả năng, hoặc đã tích lũy đủ kinh nghiệm chuyên môn để có thể huấn luyện và quản lý, đừng ngần ngại yêu cầu được đảm nhiệm thêm công việc hoặc có đề nghị cải tiến công việc với sếp. Thay đổi theo hướng tích cực trong công việc là một trong những lý do thuyết phục cho việc xem xét tăng lương.

Tìm việc làm mới

Làm-gì-khi-nhân-viên-mới-được-nhận-mức-lương-cao-hơn-hình-ảnh-2-1.jpg

Phỏng vấn công việc mới là một thời điểm tốt cho việc thương lượng mức lương mong muốn

Nếu đàm phán lương cho vị trí hiện tại không đạt kết quả như mong muốn sau khi bạn đã cống hiến hết mình cho công ty, bạn có thể xem xét đến việc thay đổi nơi làm việc. Lựa chọn công việc có mức lương mà bạn mong muốn tại các website có công bố mức lương tuyển dụng là một gợi ý cho bạn. Thực tế cho thấy, việc thương lượng mức lương ở thời điểm nhận việc sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn so với đàm phán lương ở thời điểm bạn đã đảm nhiệm một vị trí mà không có một sự kiện nổi bật nào để thuyết phục nhà quản lý tăng lương.

 

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận