Hợp đồng lao động là gì? Chi tiết từ A đến Z các hình thức hợp đồng lao động

Monday, 26/08/2019 | 10:13:46
   
Chia sẻ

Được xem là bản thoả thuận về quyền hạn và nghĩa vụ được kí kết giữa doanh nghiệp và người lao động, hợp đồng lao động luôn được chú trọng và đề cao về tầm quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được những quy định cũng như bản chất của loại hình hợp đồng này, vậy hợp đồng lao động là? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hợp đồng lao động là gì?

Như đã đề cập đầu bài, hợp đồng lao động là văn bản thoả thuận giữa hai bên là doanh nghiệp và người lao động về công việc và các nghĩa vụ, quyền hạn có liên quan.

Hop dong lao dong la gi? Chi tiet tu A den Z cac hinh thuc hop dong lao dong - Hinh 1

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận công việc giữa doanh nghiệp và người lao động

Hợp động lao động được kí kết dựa trên sự minh bạch về pháp lý và sự tự nguyện, bình đẳng giữa các bên. Về nội dung hợp đồng lao động giữa hai bên sẽ có sự thoả thuận chung để đi đến ký kết. Bên cạnh đó các điều khoản có thể được bổ sung bởi sự đồng ý của hai bên trong suốt thời gian làm việc nếu có một số vấn đề phát sinh.

Có mấy loại hợp đồng lao động?

Căn cứ vào thời hạn hợp đồng mà hiện nay và những vị trí làm việc khác nhau như việc làm kinh doanh, việc làm kế toán, việc làm ngân hàng mà hợp đồng lao động được chia làm 3 loại như sau:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
  • Hợp đồng lao động xác định thời gian
  • Hợp đồng lao động theo thời vụ

Thời hạn hợp đồng lao động chính là khoảng thời gian mà bản hợp đồng được ký kết giữa hai bên có hiệu lực, được sự giám hộ của pháp luật và có tính chất ràng buộc giữa hai bên.

Chính vì vậy, việc bạn xác lập được rõ ràng thời hạn hợp đồng sẽ giúp ích rất nhiều trong những tình huống xảy ra tranh chấp hay thanh lý hợp đồng. Vậy cụ thể bản chất từng loại hợp đồng lao động này ra sao, hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Giống như tên của loại hợp đồng này, thời hạn chấm dứt hiệu lực trong hợp đồng này sẽ không được quy định cụ thể. Những công việc có thời hạn trên 36 tháng hoặc vào biên chế nhà nước sẽ phù hợp với loại hình hợp đồng này.

Hop dong lao dong la gi? Chi tiet tu A den Z cac hinh thuc hop dong lao dong - Hinh 2

Trước khi ký kết hợp đồng hai bên cần xác lập rõ ràng thời hạn hiệu lực

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Đây là loại hợp đồng mà hai bên ký kết xác lập và thoả thuận rõ ràng thời hạn hợp đồng có hiệu lực. Khi hết thời gian hiệu lực lập tức hợp đồng lao động sẽ được thanh lý hoặc có thể tái ký kết hợp đồng lao động mới nếu có sự thoả thuận tiếp tục công việc giữa hai bên.

Trong trường hợp người lao động vẫn tiếp tục làm việc bình thường khi hợp đồng đã kết thúc thì mặc định hợp đồng ký kết ban đầu sẽ trở thành hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Hợp đồng lao động theo thời vụ

Loại hợp đồng này áp dụng cho các công việc không thường xuyên có tính chất ngắn hạn dưới 12 tháng. Hai bên sẽ kết thúc hợp đồng khi công việc kết thúc theo thời vụ, bên cạnh đó hình thức hợp đồng này cũng có thể là văn bản hoặc lời nói hay hành vi cụ thể.

  • Lưu ý khi đã ký kết hợp đồng lao động

Về mặt pháp lý, khi đã ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp và người lao động phải có trách nhiệm thực hiện đúng những điều khoản trong hợp đồng. Trường hợp một trong hai bên có những tranh chấp dẫn đến đơn phương chấm dứt hợp đồng cũng phải tuân thủ theo những quy định pháp luật về lao động để tránh các phát sinh đền bù đáng tiếc xảy ra.

Hop dong lao dong la gi? Chi tiet tu A den Z cac hinh thuc hop dong lao dong - Hinh 3

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng bạn cần tuân thủ theo các quy định pháp luật

Mong rằng với những thông tin về hợp đồng lao động là gì mà bài viết cung cấp đã mang đến những tài liệu hữu ích đến bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận