Review công ty là gì? Có nên đọc review công ty trước khi đổi việc mới?

Wednesday, 06/07/2022 | 08:19:58
   
Chia sẻ

Review công ty, nói một cách dễ hiểu, là một hành động tham vấn từ “người trong cuộc” nhằm cung cấp cho “người ngoài cuộc” những thông tin khách quan, minh bạch về doanh nghiệp mà mình mong ứng tuyển. Tuy nhiên, liệu ứng viên có nên quá phụ thuộc vào review công ty để ứng tuyển việc làm, hay chỉ nên xem review công ty như một nguồn thông tin mang tính chất tham khảo?

Review công ty, nói một cách dễ hiểu, là một hành động tham vấn từ “người trong cuộc” nhằm cung cấp cho “người ngoài cuộc” những thông tin khách quan, minh bạch về doanh nghiệp mà mình mong ứng tuyển. Tuy nhiên, liệu ứng viên có nên quá phụ thuộc vào review công ty để ứng tuyển việc làm, hay chỉ nên xem review công ty như một nguồn thông tin mang tính chất tham khảo? Cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Thời đại 4.0, không đọc review công ty, không ứng tuyển!

Thời nay, canh sale săn đồ giảm giá mà còn phải đọc review, huống hồ chi là đi săn việc tốt, lương cao. Trong bối cảnh xã hội đang dần hồi phục mọi mặt trong kỷ nguyên “bình thường mới”, người đi làm cũng thận trọng hơn khi tìm cho mình một chiếc “ghế” tiếp theo. Chính vì thế, người tìm việc dần tìm đến những website hoặc những cộng đồng review công ty để tìm câu trả lời về công việc & công ty mà mình có ý định ứng tuyển. Nói một cách khác, thông tin, dữ kiện từ người thật, việc thật sẽ là cơ sở niềm tin vững chắc, góp phần củng cố quyết định nhảy việc (hoặc không).

review công ty

86% người tìm việc sẽ đọc review để tìm hiểu về công ty trước

86% người tìm việc sẽ luôn dành thời gian để đọc review công ty trước khi ứng tuyển vào công ty (theo 1 khảo sát từ chuyên trang Glassdoor). Cũng dựa trên 1 khảo sát khác từ Glassdoor, cứ 4 người thì 3 người sẽ đọc ít nhất 4 review về công ty trước khi đưa ra quyết định ứng tuyển. Tương tự, có 7/10 người sẵn sàng thay đổi quyết định ứng tuyển vào công ty, dựa trên những gì họ đọc và đúc kết từ những dòng review công ty.

Qua những con số trên, có thể tạm đúc kết rằng: Tuyển dụng giờ đây không còn đơn thuần là tìm cách để lắp đầy bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp. Đứng từ góc độ doanh nghiệp, review công ty đã tạo nên một sân chơi đầy thách thức mới mang tên “Tiếp thị tuyển dụng”. Từ phía người tìm việc, những dòng chia sẻ nay đã trở thành 1 “công cụ uy lực” khi trao quyền định đoạt “hình ảnh công ty” vào tay người đi làm. Tuy nhiên, liệu rằng, thông tin chúng ta đọc có đúng với thực tế?

2. Hai mặt của một dòng review công ty

Việc đọc & tham khảo review công ty cũng có 2 mặt như mọi việc trong cuộc sống. Một mặt, không điều gì khách quan hơn khi tham vấn những ý kiến, quan điểm về công việc, môi trường, con người của công ty từ chính người đang ngồi trên ghế công ty. Ai cũng khao khát được khẳng định giá trị tiếng nói của bản thân. Chính vì thế, hơn ai hết, chính người trong cuộc cũng là những người luôn sẵn lòng chia sẻ một cách thành thật nhất về những gì họ đã, đang và sắp trải qua, nhằm hỗ trợ những người tìm việc đưa ra quyết định.

Việc phụ thuộc nhiều vào review công ty dễ khiến người tìm việc bị đóng khung bởi trải nghiệm của người khác

Mặt khác, review công ty cũng vô hình trung khiến góc nhìn của người tìm việc bị “đóng khung” trong những quan điểm cá nhân. Suy cho cùng, việc chia sẻ kinh nghiệm với người đến sau cũng chỉ là sự đúc kết từ những trải nghiệm của người đi trước. Chính vì thế, người yêu sẽ hết lời ca ngợi và ngược lại, người ghét sẽ không ngại buông lời sắc mỏng. Một khảo sát từ Fractl trong phạm vi 1.096 nhân sự thì có 10% thừa nhận cố tình đặt điều và làm quá trải nghiệm của bản thân nhằm công kích công ty hoặc người quản lý cũ. Câu hỏi được ra ở đây: Liệu review công ty có thật sự là công cụ hiệu quả trong việc giúp người tìm kiếm công việc phù hợp của mình?

3. Hãy xem review công ty như một công cụ tham khảo

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng: Review công ty thực sự đã góp phần hỗ trợ cho nhiều ứng viên tìm được công việc ưng ý. Chỉ vài dòng cảm nghĩ nhưng cũng đủ sức tác động suy nghĩ của muôn người, những dòng review công ty quả thật có sức ảnh hưởng rất lớn đến quyết định “đi hay ở” của người tìm việc.

Tuy nhiên, xét về những tác động tiêu cực mà những dòng review công ty có thể tác động đến doanh nghiệp nói chung, và trải nghiệm thực tế của ứng viên nói riêng, chúng ta cũng chỉ nên xem đây là 1 cơ sở để tham khảo cho quyết định cuối cùng của mình.

Hãy xem review công ty như 1 nguồn tin khách quan để củng cố quyết định của mình

4. Người tìm việc cần làm gì để không bị phụ thuộc vào review công ty?

Để hạn chế việc bị tác động và lệ thuộc quá nhiều vào review công ty, người tìm việc cần chủ động liệt kê ra những câu hỏi chính sau và tự trả lời, nhằm giúp bản thân có đủ cơ sở để đánh giá và đưa ra quyết định nghỉ việc và ngược lại:

  1. Mục tiêu thay đổi công việc của mình là gì?
  2. Công ty mà mình mong muốn ứng tuyển sẽ cần có những tiêu chí nào?
  3. Công việc tiếp theo mà mình mong muốn sẽ ở vị trí nào?
  4. Tương ứng với vị trí ứng tuyển, bản thân mình mong muốn điều gì từ phía công ty (Ban lãnh đạo, bộ máy nhân sự, …)
  5. Tính cách bản thân trong công việc như thế nào? Tính cách của mình sẽ phù hợp với môi trường làm việc ra sao?
  6. Có trải nghiệm công việc nào trong quá khứ mà mình không muốn lặp lại ở nơi tiếp theo?
  7. Với những tiêu chí đã đề ra ở trên, phúc lợi mà mình trông đợi sẽ là gì?

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng: 1 TỪ (HOẶC CỤM TỪ) đầu tiên bật lên trong đầu về công ty là gì? 7 phần tự giác thì cũng đừng bỏ qua 1 phần trực giác. Đôi lúc, quyết định cuối cùng của người tìm việc phần lớn lại đến từ niềm tin nơi trực giác mách bảo. Chính vì thế, điều quan trọng phần lớn vẫn nằm ở ứng viên trong việc cân đo đong đếm về cơ hội và tiềm năng cho công việc tiếp theo của mình.

Nếu bạn đã đọc qua những review về doanh nghiệp mà mình mong muốn ứng tuyển, hãy tìm công ty ấy trên Tìm Việc Nhanh và ứng tuyển ngay công việc mình mong muốn với mức lương cao và đãi ngộ khủng. Tất cả đang chờ đón bạn!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận