Cách giúp bạn làm việc ít đi nhưng thành công nhiều hơn

Tuesday, 24/05/2022 | 08:23:00
   
Chia sẻ

Có phải bạn luôn phải làm việc không ngừng nghỉ và nghĩ rằng nó sẽ đem lại hiệu quả cao. Bạn đang suy nghĩ sai lầm đấy! Không phải lúc nào “tham công tiếc việc” cũng là một việc tốt. Trên thực tế, việc bạn dành nhiều thời gian làm việc không quan trọng bằng cách sử dụng chúng như thế nào. Trong bài viết này sẽ “mách” bạn một số cách giúp bạn làm việc ít đi nhưng thành công nhiều hơn.

Một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy rằng năng suất mỗi giờ giảm mạnh khi một tuần làm việc vượt quá 50 giờ. Những người làm việc 70 giờ mỗi tuần chỉ có được hiệu quả như những người làm việc 50 giờ mà thôi. Như vậy, nghiên cứu này là minh chứng hùng hồn cho việc kéo dài thời gian làm việc không đem lại hiệu quả cho bạn. Trái lại, nó càng khiến bạn sa sút và thất bại nhiều hơn. Như vậy, để làm việc ít hơn và thành công nhiều hơn thì bạn cần làm gì?

1. Tập trung làm 5 thứ mỗi ngày

Thay vì làm nhiều thứ, hãy tập trung làm 5 việc mỗi ngày. Dành ra 5 điều quan trọng và bạn cảm thấy thoải mái và hoàn thành nó đúng hẹn. Khi cảm giác hoàn thành được công việc gì đó, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn rất nhiều. Như vậy, bạn sẽ có động lực để làm những công việc khác nữa. Do đó, thay vì quay cuồng trong một đống công việc không tên, bạn chỉ nên dành 5 thứ quan trọng nhất với mình thôi.

cach-giup-ban-lam-viec-it-di-nhung-thanh-cong-nhieu-hon-hinh-anh-1

Để làm việc ít đi, thành công nhiều hơn hãy làm 5 thứ quan trọng mỗi ngày

2. Học cách nói không với đồng nghiệp

Có phải bạn luôn muốn được người khác quý mến. Bạn hay lấy giấy photo , bê nước, pha hộ cà phê cho anh/chị đồng nghiệp kế bên… Bạn có nhận ra rằng, mình mất hết thời gian chỉ vì những hành động đó. Hay bạn đang ngây thơ tin rằng, mình giúp người khác thì người ta sẽ giúp lại. Thân thiện ở công sở là tốt, nhưng nhớ giữ mình trong mức độ có thể chấp nhận được. Đừng để người khác lợi dụng bạn. Cũng đừng dành quá nhiều thời gian phát triển bản thân đi làm “người hầu” cho người khác bạn nhé! Hãy học cách nói “Không”. Một khi người khác quen với việc bạn nói không, họ sẽ chẳng còn nhờ vả bạn nữa và khoảng thời gian quý giá sẽ trở lại với mình.

3. Chống lại sự do dự và nỗi sợ thất bại

Sợ thất bại, hoặc sợ thành công, là gốc rễ của hầu hết các hành động do dự. Các nhà tâm lý khẳng định rằng người do dự thật sự phá hỏng chính mình bởi sự trì hoãn những việc quan trọng. Do vậy, bạn đừng nên để mình chìm vào cảm giác sợ hãi và do dự. Chính sự do dự khi làm bất cứ công việc gì lại khiến bạn chậm hơn người khác.

cach-giup-ban-lam-viec-it-di-nhung-thanh-cong-nhieu-hon-hinh-anh-2

Hãy chống lại sự do dự và nỗi sợ thất bại

4. Đừng để bị phân tâm

Hình ảnh thường thấy ở tất cả những người trẻ ngày nay là họ cầm điện thoại liên tục. Điều này làm chúng ta mất kiểm soát và phân tán sự tập trung của bạn vào công việc. Khi công việc không hoàn thành đúng thời hạn, bạn có nguy cơ bị stress và dẫn tới mệt mỏi. Điều bạn cần làm là loại bỏ ngay những tác nhân gây phân tán sự tập trung như email, skype, zalo, mạng xã hội… Tắt hết những thiết bị đó và dành một khoảng thời gian cố định để kiểm tra email bạn nhé! Bạn cũng cần phải học cách kiềm chế nó để có thể tập trung cho những điều to lớn và có ý nghĩa hơn với bạn.

Một khi tập trung hơn, ít bị phân tâm hơn, những thứ bạn làm sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều. Khi một ngày làm việc trở nên hiệu quả hơn bạn sẽ không còn tình trạng mang việc về nhà nữa. Hãy bắt đầu ngay với những phương pháp mà Tìm Việc Nhanh nêu trên đây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hiệu quả hơn sau một thời gian áp dụng. Chúc bạn thành công!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận