Cách đối phó khi đồng nghiệp bất ngờ rời khỏi nhóm

Wednesday, 15/06/2022 | 08:30:00
   
Chia sẻ

Khi một đồng nghiệp bất ngờ rời khỏi nhóm, nó có thể gây ra sự biến đổi rất lớn đến khối lượng công việc của những người ở lại. Thậm chí, bạn sẽ cảm thấy bị quá tải trong thời gian này. Vậy làm thế nào để bạn ứng phó khi đồng nghiệp rời đi. Hãy xem xét những gợi ý được chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Tăng cường các mối quan hệ mới 

Trong quá trình làm việc, bạn dễ dàng bị thu hút với những người có cùng tính cách và sở thích. Sự thân thiết này giúp bạn và người đó dễ dàng hợp tác với nhau hơn trong các dự án hoặc sự kiện của công ty.

Tuy nhiên, có mối quan hệ thân thiết với một số đồng nghiệp cũng có thể khiến bạn bỏ qua những người khác trong nhóm của mình mà bạn có thể không liên kết ngay lập tức. Khi một đồng nghiệp rời đi, nó mở ra cánh cửa cho các mối quan hệ mới hình thành. Bạn sẽ có động lực để tạo ra các mối quan hệ mới cả trong nhóm và trong công ty của bạn và tham gia vào các sự kiện mà trước đây bạn có thể nói không. 

Cân nhắc việc uống cà phê với các đồng đội khác và có một cuộc trò chuyện về cách bạn có thể giúp hỗ trợ họ trong quá trình chuyển đổi. Bạn hãy nhớ rằng, mạng nội bộ của bạn tại nơi làm việc càng lớn, bạn sẽ càng tìm thấy nhiều thành công hơn.

Cách-đối-phó-khi-đồng-nghiệp-bất-ngờ-rời-khỏi-nhóm-hình-ảnh-1.png

Lúc này bạn cần tăng cường với các quan hệ mới

Quản lý thời gian tốt hơn

Khi ai đó rời khỏi đội mà chưa tìm được người mới để bàn giao, điều này có nghĩa là bạn và những người còn lại sẽ phải đảm nhận phần lớn các dự án của họ. Điều này có thể gây khó khăn lúc đầu, nhưng cuối cùng có thể buộc bạn trở nên năng suất hơn với thời gian bạn có, đưa bạn đến một mức độ hiệu quả cao hơn. 

Trước khi bị choáng ngợp về số lượng công việc mới bạn sẽ thêm vào “danh sách nhiệm vụ” của mình, hãy viết ra tất cả các dự án lớn, cũng như các mốc thời gian và deadline của chúng. Vào đầu mỗi tuần, hãy thực hiện tất cả các dự án lớn này và lên kế hoạch cho ngày của bạn dựa trên các dự án quan trọng và cấp bách nhất, thay vì cố gắng giải quyết mọi thứ một cách mù quáng. 

Đảm nhận nhiều hơn một vị trí lãnh đạo

Khi ai đó rời đi, sự năng động và tổ chức của nhóm thay đổi. Điều này để lại chỗ cho bạn bước vào và tạo ra nhiều chiến lược hơn để đóng góp cho các dự án. Đây là thời điểm tuyệt vời để thể hiện bản thân, cung cấp sự lãnh đạo, định hướng và hỗ trợ cho những người xung quanh bạn. 

Trong thời gian thay đổi, hãy thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn bằng cách giúp người khác dễ dàng vượt qua mọi chuyển đổi. Bước lên và đảm nhận các trách nhiệm mới sẽ giúp giữ cho nhóm của bạn nổi trội. Hơn nữa, đây còn là cơ hội tuyệt vời để sếp đánh giá cao năng lực của bạn. 

Cách-đối-phó-khi-đồng-nghiệp-bất-ngờ-rời-khỏi-nhóm-hình-ảnh-2.png

Đây là cơ hội để bạn thể hiện năng lực của bản thân

Xây dựng các kỹ năng mới

Điều tự nhiên xảy ra là các thành viên của đội sẽ bị hút về những nhiệm vụ dễ dàng nhất để họ thực hiện và “chơi” theo sở trường của họ. Ví dụ, bạn có  thể có kỹ năng viết mạnh mẽ, trong khi đồng nghiệp của bạn có kỹ năng thiết kếvượt trội. Khi tạo hội thảo mới, tôi tạo văn bản và tập lệnh trong khi họ xử lý thiết kế. Mặc dù điều này hiệu quả hơn về thời gian, nhưng nó không cho bạn cơ hội cải thiện kỹ năng thiết kế của mình. Tuy nhiên, khi đồng nghiệp của bạn rời công ty, bạn buộc phải đảm nhận một số công việc thiết kế. Như vậy, nó đã cho bạn cơ hội học hỏi và phát triển một số kỹ năng mới .

Cho dù lúc đầu, sự thay đổi này có thể gây căng thẳng cho bạn và nhóm của bạn nhưng mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết. Thật buồn khi nói lời tạm biệt với những người bạn yêu thích làm việc cùng nhưng hãy chắc chắn thể hiện sự nhiệt tình của bạn với đồng nghiệp khi họ bắt đầu cơ hội mới.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận