6 tật xấu tại nơi làm việc bạn cần từ bỏ ngay

Saturday, 12/03/2022 | 11:47:00
   
Chia sẻ

Rick Myers, người sáng lập và là CEO của Talent Zoo, một trang chuyên về tiếp thị, quảng cáo và chuyên gia kỹ thuật số cho rằng những thói quen xấu có thể phá hủy sự nghiệp của một người, nhưng đáng tiếc là chúng ta hiếm khi nhận ra mình có những thói quen này. Vậy đâu là những thói quen xấu nơi công sở bạn cần tránh? Tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Không trung thực

Một trong những tật xấu làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn là tính không trung thực. Đây cũng chính là ý kiến của Ann Kaiser Stearns, tiến sĩ tâm lý học và tác giả của “Vượt qua khủng hoảng cá nhân” . Cho dù chúng ta làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, ngân hàng, môi trường hay bất cứ ngành nghề nào, nếu thiếu sự liêm chính cũng như đức tính trung thực, sớm muộn gì bạn cũng đánh mất đi sự tín nhiệm của sếp và đồng nghiệp. Và hiển nhiên sẽ không có cơ hội thăng tiến nào dành cho người không trung thực cả.

2. Hay than vãn

Một đặc điểm của đại bộ phận dân công sở là họ thường xuyên buôn chuyện, than vãn và phàn nàn với nhau. Theo ông Amy Hoover, chủ tịch của Talent Zoo nói rằng: “Bất cứ người sếp nào cũng mong muốn nhân viên của mình là những con người tích cực và truyền cảm hứng làm việc cho mọi người. Ngược lại nhân viên tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và tinh thần của những người làm việc cùng”. Nếu có vấn đề khiến bạn khó chịu, hãy trình bày trực tiếp với cấp trên hoặc những người có liên quan để giải quyết thay vì than vãn với đồng nghiệp.

Thay vì than vãn với đồng nghiệp, hãy trình bày vấn đề với cấp trên

3. Chần chừ

Thói quen này có khả năng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của bạn một cách trực tiếp và dễ thấy nhất. Nhiều người có thói quen “nước đến chân mới nhảy”, chỉ tiến hành bắt tay vào làm việc khi sắp đến hạn “deadline”. Vội vàng làm việc vào phút chót sẽ khiến bạn mất tập trung và gây nên nhiều sai sót. Không những thế, những đồng nghiệp khi bị bạn hối thúc cũng trở nên khó chịu và rất có thể họ sẽ đổ lỗi cho bạn nếu công việc chung xảy ra bất cứ sự cố nào.

4. Không đúng giờ

Roxanne Peplow, giảng viên chương trình nghề nghiệp kinh doanh và cố vấn dịch vụ sinh viên tại Viện Hệ thống Máy tính cho biết: “Nếu bạn liên tục đi làm muộn hoặc chậm trễ trong các cuộc họp, điều đó thể hiện thái độ tự mãn và bất cẩn của bản thân bạn”. Lỗi không đúng giờ nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng thói quen xấu này sẽ khiến cấp trên, đồng nghiệp hoặc khách hàng cho rằng bạn không tôn trọng họ. Và dĩ nhiên chẳng ai muốn làm việc cùng một người suốt ngày chậm trễ cả, đúng không nào?

5. Nghiện truyền thông xã hội

Công nghệ ngày càng phát triển, con người càng có nhiều thú vui để giải trí, trong đó phải kể đến các trang mạng truyền thông xã hội. Thậm chí có nhiều người mắc phải hội chứng nghiện mạng xã hội nặng, có thể lướt internet trong một khoảng thời gian dài. Tật xấu này không chỉ xuất hiện ở dân công sở mà hầu hết ở giới trẻ. Một số công ty đã thực hiện các biện pháp giám sát hoặc hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của nhân viên. Trong khi những công ty khác đã chặn hoàn toàn các trang web này. Bạn hãy nhớ rằng dành quá nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang web khác không liên quan đến công việc đang làm sẽ không giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn. Đôi khi việc này còn gây tác dụng ngược nữa đấy.

Không chỉ dân văn phòng, hầu hết mọi người đều dành nhiều thời gian cho mạng xã hội

6. Ngôn ngữ cơ thể xấu

Ít ai nghĩ rằng ngôn ngữ cơ thể cũng có tác động đến sự nghiệp của mình. Nếu bạn đang có những thói quen như đảo mắt liên tục, tay chân luống cuống,… khi đối diện với người khác thì nên từ bỏ ngay lập tức. Phần lớn giao tiếp của chúng ta được thực hiện thông qua các tín hiệu phi ngôn ngữ. Đồng nghiệp, người quản lý hoặc khách hàng của bạn có thể nhận thấy một số thói quen ngôn ngữ cơ thể của bạn là thô lỗ hoặc không chuyên nghiệp. Tất cả những điều này cuối cùng lại là nguyên nhân làm cho con đường thăng tiến của bạn gặp nhiều khó khăn.

Trên đây chỉ là một vài thói quen xấu có thể khiến sự nghiệp của bạn bị ảnh hưởng. Cách tốt nhất là bạn hãy nhìn nhận thói quen của mình và hỏi ý kiến đánh giá từ những người xung quanh. Và nếu bạn nhận được bất kỳ phản hồi nào, thay vì phủ nhận hãy nghiêm túc thay đổi chúng.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận