5 kỹ năng mềm “bỏ túi” cho ứng viên mới tốt nghiệp

Thursday, 27/08/2020 | 01:44:47
   
Chia sẻ

Sau khi trải qua quá trình học tập vất vả tại trường đại học , bạn sẽ hào hứng bắt tay vào con đường sự nghiệp mới với tấm bằng trên tay.  Bạn tự tin rằng trình độ học vấn của mình sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết, nhưng quá trình phỏng vấn vẫn khiến bạn lo lắng. Vậy bạn có thể làm gì để khiến mình nổi bật với tư cách là một ứng viên có năng lực? Dưới đây là 5 kỹ năng mềm cần thiết để bạn có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng tương lai.

1. Giao tiếp

Điều đầu tiên bạn cần phải có đó chính là kỹ năng giao tiếp. Bạn sẽ không thể tiến xa ở nơi làm việc nếu bạn không có khả năng giao tiếp tốt với những người xung quanh. Hầu hết để bắt đầu một mối quan hệ trong công việc hay trong cuộc sống thì việc đầu tiên bạn nên làm đó chính là: giao tiếp. Đa số các nhà tuyển dụng đánh giá cao kỹ năng này vì nó cho phép họ có thể hiểu được một phần tính cách, kỹ năng của bạn.

Bạn có thể chứng tỏ khả năng giao tiếp của mình trong một cuộc phỏng vấn bằng cách luyện tập lắng nghe, đặt câu hỏi, ghi nhớ tên người phỏng vấn và gửi lời cảm ơn.

Kỹ năng giao tiếp của ứng viên trong cuộc phỏng vấn

 

2. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Tư duy phản biện là kỹ năng tiếp theo bạn cần có, nó cho phép bạn phân tích thông tin một cách khách quan để xác định được đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Đây cũng chính là một thành phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề. Trong bất kỳ công việc nào và bất kỳ công ty nào, nhân viên nhất định phải đối mặt với những thách thức và thất bại bất ngờ.

Để có được một tư duy phản biện sắc bén và quyết đoán, bạn có thể trau dồi kỹ năng tư duy phản biện của mình  bằng cách luyện tập tư duy với những vấn đề diễn ra trong cuộc sống, câu hỏi bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như: Làm thế nào bạn có thể tiết kiệm đủ tiền để đi du lịch vào mùa hè tới? Bạn cần làm gì để giành chiến thắng trong cuộc thi tuyển dụng sắp đến?… Bằng cách này bạn đưa ra những phỏng đoán có ích nhất để giải quyết vấn đề cho bản thân.

3. Làm việc theo nhóm

Bạn cần trang bị cho mình kỹ năng làm việc theo nhóm. Bởi vì, ngay cả những vị trí có nhiều công việc độc lập vẫn sẽ yêu cầu bạn cộng tác với những người khác để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Vậy nên trong cuộc phỏng vấn bạn hãy nhớ đề cập đến những công việc cụ thể mà bạn đã hoạt động nhóm ở trường đại học hoặc trong công việc trước đây để gây thiện cảm cao với nhà tuyển dụng nhé.

4. Sáng kiến

Các nhà tuyển dụng luôn chú ý đến những nhân viên làm việc chăm chỉ, những người chủ động và tích cực đưa ra các sáng kiến độc đáo, hấp dẫn  để có thể mang lại giá trị to lớn cho một công ty.

Bạn nên chia sẻ với người phỏng vấn một sáng kiến về kế hoạch trong công việc được đánh giá cao ở công ty cũ để chứng tỏ rằng bạn có kinh nghiệm với kỹ năng mềm này.

Ứng viên cần đưa ra được những sáng kiến độc đáo, hấp dẫn cho nhà tuyển dụng

5. Quản lý thời gian

Thời gian đáp ứng và duy trì hiệu quả công việc là điều quan trọng đối với các công ty trong mọi ngành nghề. Vì vậy bạn hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng biết được rằng bạn là một người có khả năng quản lý quỹ thời gian của bản thân để đảm bảo rằng “họ” đang chọn đúng ứng viên cho công ty.

Để tìm được một công việc phù hợp ngoài việc chứng tỏ bản thân về học thức thì việc thể hiện được 5 kỹ năng mềm này có thể sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối hơn trong mắt các nhà tuyển dụng nữa đấy.

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email [email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.

Bình luận